Với 8 cầu thủ Bayern Munich trong đội hình xuất phát, Đức đã bị loại ở vòng bảng một kỳ World Cup lần thứ hai liên tiếp. Sau thảm họa tại Nga năm 2018, giải đấu tệ nhất của họ, Die Mannschaft phải sớm kết thúc hành trình ở Qatar bất chấp việc đánh bại một Costa Rica khó lường (4-2) trong trận đấu điên cuồng đích thực.

Như vậy, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1954 Đức không vượt qua được vòng bảng trong 2 kỳ World Cup liên tiếp. Trước thảm họa tại Nga cách đây 4 năm, họ vượt qua vòng bảng đầu tiên trong cả 16 lần tham dự giải đấu trước đó.

Chung cuộc, Đức chỉ xếp thứ ba trong bảng do kém Tây Ban Nha hiệu số bàn thắng thua, còn Nhật Bản sau khi đánh bại Tây Ban Nha đã lọt vào vòng 1/8 với tư cách nhất và nhì bảng E.

Đội tuyển Đức bị loại khỏi vòng bảng World Cup 2 kỳ liên tiếp

Một thực tế đáng xấu hổ cho thầy trò Hansi Flick là Costa Rica đã ghi nhiều bàn thắng vào lưới Đức (4) tại World Cup nhiều hơn bất kỳ đội nào khác, vượt qua 3 bàn ghi vào lưới Uruguay năm 2014. Mặt khác, không đội nào ghi được nhiều bàn tại World Cup hơn họ trước Đức (8 - ngang với Brazil).

Điều này dẫn đến việc Đức đã không thể giữ sạch lưới 12 trận gần nhất tại các giải đấu lớn (World Cup + Euro), kéo dài chuỗi trận dài nhất của mình.

Sau khi bị loại, HLV Flick cho rằng, vì tương lai của bóng đá Đức, họ phải thay đổi cách tập luyện: “Chúng tôi sẽ làm việc vì một tương lai rất quan trọng và mang tính quyết định, và chúng tôi sẽ xem làm thế nào để có thể thực hiện ý tưởng của mình. Vì Euro (2024), thật khó để nói về điều đó ngay bây giờ sau khi bị loại.

Bây giờ chúng tôi cần đánh giá công việc của mình trong thời gian diễn ra World Cup và chuyển sang một hướng khác. Đây là bước tiếp theo mà chúng tôi sẽ thực hiện và thực hiện điều đó rất sớm. Vì tương lai của bóng đá Đức, chúng ta cần phải tập luyện theo cách khác”.