Nhật Bản tiếp tục tạo nên màn lật đổ ngoạn mục tại World Cup 2022. Sau khi quật ngã Đức ở trận đầu tiên, đội quân xứ hoa anh đào tiếp tục lội ngược dòng kỳ diệu trước Tây Ban Nha để chiếm ngôi đầu bảng và lọt vào vòng 1/8.

Tuy nhiên, bàn nâng tỷ số lên 2-1 của Ao Tanaka lại gây ra tranh cãi do những hình ảnh cho thấy bóng đã đi ra ngoài vạch vôi đường biên ngang. Kaoru Mitoma tạt bóng ở bên trái trên đường biên để Tanaka đệm vào khung thành Tây Ban Nha.

Bàn thắng gây tranh cãi của Nhật Bản

Các trọng tài trên sân ban đầu cho rằng bóng đã đi ra ngoài trước khi Tanaka ghi bàn, nhưng VAR thay đổi quyết định này. Công nghệ chứng minh rằng bóng vẫn chạm vạch vôi chỉ vài milimét trước khi Mitoma đưa vào cho đồng đội.

Dựa vào con chip cảm biến đặt trong quả bóng Al Rihla, người ta xác định rằng bóng vẫn chưa hoàn toàn đi ra ngoài vạch vôi và theo luật thì bàn thắng là hợp lệ.

Chính con chip này đã khẳng định bàn thắng dẫn trước của Bồ Đào Nha vào lưới Uruguay là do công của Bruno Fernandes (tác giả của quả tạt) chứ không phải Ronaldo (người đã đánh đầu mà không chạm bóng).

Cảm biến đơn vị đo lường quán tính (IMU) được đặt ở giữa quả bóng, gửi dữ liệu đến phòng video 500 lần mỗi giây, cho phép phát hiện rất chính xác điểm tiếp xúc bóng. Vì thế, đây là bằng chứng để trọng tài công nhận bàn thắng của Nhật Bản.